Friday, January 19, 2007

Phong van Lm NGUYEN HUU LE: "CAN BAN CUA PHONG TRAO QUOC DAN DOI TRA TEN SAIGON LA NIEM TIN TRONG LONG DAN TOC" (Chuong Trinh Tieng Noi Phuc Hung Viet
http://www.saigonforsaigon.org/

Email: s4s@saigonforsaigon.org

Kính thưa quý vị và các bạn,
Chúng tôi kính mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc phỏng vấn với Lm Nguyễn Hữu Lễ do Chương Trình Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam thực hiện.

Xin quý vị bấm vào LINK sau đây để nghe phần
phỏng vấn:

18/01/07


Chương Trình thứ 247 gồm: Thư Ngỏ của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn về việc Kỷ Niệm Một Năm Thành Lập Phong Trào, Mục Trao Đổi với LM. Nguyễn Hữu Lễ, Đại Diện Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn, Bài Bình Luận "Thương Tiếc" của Ngô Nhân Dụng.

-------------------------------------------

Linh mục NGUYỄN HỮU LỄ: "Căn bản của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn là NIỀM TIN trong lòng dân tộc"

Lời giới thiệu: Ngày 15 tháng 1 năm 2007, nhân dịp PHONG TRÀO QUỐCDÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN vừa tròn 1 tuổi, Linh Mục NGUYỄN HỮU LỄ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào đã công bố lá thư trình bày hoạt động của Phong Trào trong thời gian qua và mục tiêu công tác trong thời gian tới. Để tìm hiểu về những chi tiết này, Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam (TNPHVN) đã phỏng vấn LM Nguyễn Hữu Lễ, hiện đang cư ngụ tại Tân Tây Lan. Sau đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn do ĐPV QUANG DŨNG thực hiện và được phát trong chương trình TNPHVN lúc 10 PM (giờ Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ) ngày Thứ Năm, 18 tháng 1, 2007.

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Xin chào anh Quang Dũng, tôi rất vui khi gặp lại anh trong buổi thảo luận ngày hôm nay và qua anh tôi xin gởi lời chào thân ái đến tất cả quý thính giả thân mến đang theo dõi chương trình TNPHVN hôm nay.

Quang Dũng: Xin Chúc mừng cha và chúc mừng PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN vừa tròn 1 tuổi hôm 15-1-07. Là người đại diện của Phong Trào xin cha cho biết cảm tưởng của cha trong dịp này?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Cảm tưởng đầu tiên tôi phải nói ngay là rất vui bởi vì như anh biết trong gia đình khi sanh được được con đầu lòng và đứa con đầu lòng đó thôi nôi, được tròn 1 tuổi thì cả cha mẹ, dòng họ đều vui mừng thấy rằng đứa con vừa sanh ra được mạnh khỏe, lớn lên và càng ngày càng thấy nó càng đẹp đẽ hơn. Tâm trạng đó cũng là tâm trạng của tôi khi tới ngày 15 tháng Giêng năm 2007. Tôi rất vui khi thấy rằng công việc mà các anh em cùng với tôi đã bắt đầu cách đây một năm. Lúc đầu, khi mới ra mắt phong trào thì cũng chưa biết được tương lai của nó như thế nào, chưa biết con đường nó đi được xuông xẻ hay gập ghềnh. Nhưng thưa anh, bây giờ thì tôi thấy rằng PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đã vừa tròn được một tuổi.
Mặc dầu trong năm đầu đời thì nó cũng có những sự khó khăn tương đối nhiều. Thí dụ về phía kẻ thù thì trù dập đủ thứ, về phía một số dư luận thì có sự hiểu lầm, rồi cũng có người viết những bài báo trên website phê bình đủ kiểu. Nhưng như tôi nói trong bài vừa rồi, nhờ có sự cảm thông sâu rộng của đại đa số đồng bào chúng ta cho nên sự hỗ trợ ngày càng đông. Phải nói rằng tới ngày tròn một tuổi của Phong Trào, với tư cách là người khởi xướng và người đại diện Phong Trào, tôi rất là vui và tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ niềm vui đó với tất cả quý thính giả thương mến trong chương trình.

Quang Dũng: Trong bài viết vừa rồi cha có nói "trong năm qua PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN chưa làm được gì đáng kể". Quang Dũng nghĩ sự đánh giá đó có phần khiêm tốn. Chúng tôi nghĩ rằng công việc vận động chữ ký rất thành công và gởi thỉnh nguyện thư qua Toà thánh trong cố gắng phục hồi hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn cũng là một công tác đáng kể, thưa cha?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Thưa anh, tôi phải nói rằng trong bài tôi viết mà Quang Dũng vừa mới đọc lên để quý thính giả theo dõi, không phải nhân cơ hội này để tôi khoe khoang thành tích hay để nói lên một điểm son gì của Phong Trào đã đạt được.
Tôi nói thật trong lòng tôi, mặc dù có những cuộc vận động chữ ký rất thành công và phải nói là làm việc rất nghiêm chỉnh. Và công tác mà đồng bào khắp nơi đã đáp lại lời mời gọi của Phong Trào để gởi thỉnh nguyện thư về Tòa Thánh xin phục hồi lại tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn thay vì tên Tổng Giáo Phận thành phố HCM cũng là một công tác phải nói rằng chẳng những rất vất vả mà còn đầy thử thách. Tại sao phải nói là thử thách? Bởi vì, như anh và quý thính giả biết, đề tài về Sài Gòn và thành phố HCM là một đề tài tranh luận. Có người quen với tánh ù lì, quen rồi cứ sao thì để vậy thôi. Có người thì nói rằng Sài Gòn cũng được mà thành phố HCM cũng được, mắc mớ gì mà phải khơi lên cho nó rườm rà, cho mích lòng nhau. Đó là một chuyện.
Còn dĩ nhiên rằng về phía những kẻ chủ trương cái tên HCM để lường gạt đồng bào để che đậy tội lỗi của một tập đoàn lãnh đạo gian manh thì họ lên tiếng phê bình, chỉ trích, chửi bới đủ kiểu. Cho nên việc mà những anh em trong ban vận động chữ ký, sách giấy tờ đi đến các nơi công cộng, những buổi hội chợ Tết, những nhà thờ, chùa chiền… luôn luôn gặp những sự chống đối, dèm pha, đó là chưa nói có những trường hợp mà người ta nhục mạ nữa. Nhưng tôi phải nói rằng sự đương đầu, kiên cường và nhìn thấy được việc làm đúng đắn của các anh chị em trong ban vận động chữ ký, đó là điều tôi cảm phục. Chính vì thế mà tôi nói rằng đó là một công tác chẳng những gian lao vất vả mà còn đầy thử thách nữa. Nhưng anh em trong ban vận động chữ ký đã vượt qua được, tôi cho đó là một việc rất đáng nói.
Nhưng xét về toàn bộ công việc mà chúng ta nhắm tới thì đây chỉ là mới bắt đầu của công chuyện thôi. Thành ra mặc dầu trong năm qua Phong Trào đã cố gắng rất nhiều việc nhưng phải nói rằng về kết quả cụ thể thì tôi xin nhắc lại lần nữa, thật tình với tư cách là người đại diện Phong Trào, tôi nói rằng trong năm qua PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN chưa làm được việc gì đáng kể . Mới làm một bước đi đầu tiên, hay nói cách khác là mới đổ được một nền tảng và từ nền tảng đó mới xây dựng một cái gì vững vàng hơn trong tương lai.

Quang Dũng: Trong bài viết cha có nhắc nhiều lần hai chữ NIỀM TIN mà cha coi đó là thành quả tinh thần cao qúy của Phong Trào trong năm đầu đời. Xin cha giải thích rõ hơn về ý này.

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Vâng, tôi có nhắc rất nhiều lần 2 chữ NIỀM TIN và mỗi lần tôi nhắc tới nó, nếu quý thính giả có đọc bản văn thì thấy rằng tôi viết chữ NIỀM TIN bằng chữ viết hoa, tô đậm và chữ nghiêng tức là tôi muốn lưu ý độc giả một cách đặc biệt về hai chữ NIỀM TIN. Tại sao tôi cố ý nhấn mạnh hai chữ NIỀM TIN?
Kính thưa đồng bào thân mến, chắc chắn đôi lúc chúng ta có nghe những người chung quanh than phiền về tình trạng làm mất niềm tin của một đoàn thể này, một vài tổ chức khác v.v… thành ra từ từ rồi đồng bào cảm thấy chùn bước khi có một phong trào mới ra đời. Niềm tin này đã bị thui chột bởi một số người làm việc không đúng đắn. Nó trở thành một sự dị ứng nơi đồng bào khi nhìn thấy một phong trào nào mới xuất hiện. Chính vì thế mà khi chúng tôi bắt đầu PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN, sau nhiều năm trời nghiền ngẫm và suy nghĩ, và đặc biệt nhất là trước thời gian Phong Trào ra mắt tôi đều bàn với anh em trong Ban Điều Hành rất kỹ lưỡng là giá trị gì mà PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN muốn đạt được. Một số người nói rằng bây giờ mình phải đạt được là làm sao mình tổ chức được cuộc vận động quần chúng, làm sao mình có được tiếng nói sâu rộng, làm sao mình phải làm cho đảng cộng sản nó sợ v.v… có người nói làm sao mình phải có một nguồn tài chánh cho khá để mình có phương tiện v.v… Tôi trả lời rằng những ý kiến anh em đóng góp đều là những ý kiến rất đẹp đẽ, nhưng tôi cho rằng một trong những mục tiêu tối thượng mà Phong Trào phải đặt ra và đạt cho được là chúng ta phải tạo được NIỀM TIN trong lòng dân tộc. Niềm tin này không có nghĩa là tin vào tài năng của chúng tôi, chúng tôi không dám khoe khoang rằng đây là những người đầy tài năng được tập trung trong ban lãnh đạo phong trào. Chúng tôi không nói điều đó nhưng chúng tôi phải nói rằng đây là những người mà khi nhìn vào những gương mặt của họ, tên tuổi của họ, có thể tín nhiệm được họ.
Đó là nói về vấn đề tên tuổi. Thứ nhì là qua việc làm của họ thì chúng ta nhìn thấy được sự trong sáng của việc làm. Ở đây tôi xin mở dấu ngoặc để trả lời với anh Quang Dũng và với quý thính giả: Khi chúng tôi phát động ra PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN và một công tác cụ thể của phong trào đó là chiến dịch vận động chữ ký để xin Tòa Thánh đổi lại cái tên Tổng Giáo Phận thành phố HCM trở lại tên nguyên thủy của nó là Tổng Giáo Phận Sài Gòn thì cũng có người, ngay trong hàng ngũ anh em chúng tôi đây đưa ý kiến nói rằng bây giờ nếu mình cứ vận động theo kiểu gọi là quá “thật thà” là người nào thì ký tên cho người đó rồi mình thâu thập lại thì có người lại dám nói rằng bảo đảm với cha là nếu làm kiểu đó thì cuối năm chỉ được chừng 3-4 ngàn chữ ký thì đã là một việc phi thường rồi. Thôi thì bây giờ thay gì vậy mình cho người ta trong gia đình ký đại vô … thì họa may con số chữ ký tăng thêm để làm cho phong trào có vẻ có uy tín v.v.. thì tôi đã trả lời với những người đó như thế này: Anh nói như thế là hoàn toàn anh là người phản lại đường lối của Phong Trào. Phong Trào này dựng lên không để lừa bịp thiên hạ. Không phải làm cho người ta thấy rằng mình có một con số rất đông, nói rằng tôi đại diện cho vài chục ngàn người, tôi đại diện cho tầng lớp này, tầng lớp kia. Không! Trong việc vận động chữ ký mỗi người đều trách nhiệm một chữ ký của mình. Và tất cả mọi chữ ký đó chúng tôi lập một hồ sơ cụ thể và khi gởi hồ sơ về tòa thánh thì tòa thánh có thể yêu cầu chúng tôi cung cấp một tài liệu gốc của bất cứ một chữ ký nào trong số 37,046 chữ ký đó.
Thí dụ tòa thánh có thể yêu cầu tôi rằng xin cha gởi cho tôi chữ ký của người mang số 18,257 chẳng hạn, chúng tôi sẽ in ra ngay và gởi ngay tờ đó đến toà thánh. Người mang số 18,527 là người mang tên họ đó, địa chỉ đó và ký tên ngày đó. Tôi nói như vậy có nghĩa là trong việc làm nó mang sự trong sáng.
Thưa anh Quang Dũng và quý thính giả thương mến, trong bản báo cáo chuyển đến tòa thánh, thay vì 37,000 chữ ký tôi có thể viết 370,000 – tôi có thể viết như vậy đăng lên báo để lừa bịp thiên hạ. Tôi có thể viết rằng chúng tôi thu thập được trên cả triệu chữ ký chẳng hạn để lừa bịp thiên hạ. Nhưng không, việc chúng tôi làm là đếm từng con số một, và mỗi người ký tên là một người người chịu trách nhiệm cá nhân, sự uy tín của mình.
Công việc tôi xin thưa, trước mắt là Phong Trào đã làm với tất cả công tâm, với tất cả thiện chí và tạo niềm tin cho mình. Thưa anh, con số 37,046 chữ ký thật sự ra là con số rất nhỏ, nó không đáng gì cả so với 83 triệu đồng bào Việt Nam. Nhưng nhìn về mặt tích cực thì con số đó là con số rất lớn. Trong một cuộc vận động mà có những người sắn tay áo lên ngồi xuống mà ký tên của mình vào đó. Đó là một con số rất lớn.
Giá trị gì đã đạt được qua con số đó? Tôi xin nói là giá trị của NIỀM TIN. Đó là điều mà PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đã làm. Và tôi phải nói rằng tôi vô cùng hãnh diện khi tôi nói rằng Phong Trào đã tạo được một niềm tin trong lòng dân tộc qua việc làm đó.
Chuyện thứ ba chúng tôi cũng muốn tạo một niềm tin nữa. Đó là riêng về mặt tài chánh. Như anh biết ở hải ngoại này cũng thường nghe nói rằng có người tranh đấu rồi cũng quyên tiền quyên bạc, rồi có người nói rằng lường gạt tiền đồng bào…. Chủ trương của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN là không dính dáng đến tiền bạc, không kêu gọi sự đóng góp của đồng bào. Phong trào của anh em chúng tôi, cá nhân tôi làm được việc gì có thể làm được thì chúng tôi làm để tạo ra một số tiền và số tiền đó chúng tôi dùng cho sự tranh đấu này. Còn nếu khi tất cả những anh em chúng tôi mà không có tiền nữa và đồng bào thấy rằng đây là việc xứng đáng phải làm và phải tiếp tục thì tôi nghĩ đồng bào sẽ thấy được bổn phận để tiếp tay vào đó để đưa phong trào đi xa hơn. Chúng tôi không có một ban lo về tài chánh, không có thủ quỹ kế toán chi tiêu gì về Phong Trào.
Đó là điều tôi nêu lên để thấy rằng con đường Phong Trào đi là con đường dài và nếu muốn sống còn thì phải có một căn bản để tựa. Căn bản đó là NIỀM TIN trong lòng dân tộc.

Quang Dũng: Qua năm thứ hai của Phong Trào, đây là lần đầu tiên cha nói rõ lập trường của Phong Trào Sài Gòn là chủ trương phải loại bỏ chế độ Việt gian cộng sản là chế độ phản dân tộc ra khỏi lòng dân tộc Việt Nam, như thế việc đòi lại tên Sài Gòn có liên quan tới vấn đề loại bỏ chế độ cộng sản như thế nào?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Thưa anh, có người cũng thắc mắc khi đọc câu đó của tôi và cũng đã có nêu lên trước khi anh hỏi câu này. Tôi xin trả lời rằng, chúng ta hãy tưởng tượng một vòng tròn khép kín. Trong vòng tròn đó chúng ta để 3 điểm, một điểm để chữ Sài Gòn, điểm kế sau đó chúng ta để chữ HCM, và một điểm nữa chúng ta để chữ CSVN. Thế thì bây giờ Phong Trào Sài Gòn này thật sự muốn cái gì? Nếu hiểu bằng cái tên của Phong Trào thì rõ ràng phong trào này muốn phục hồi lại tên Sài Gòn. Nhưng cái tên Sài Gòn đó nó đã nằm trong một vòng tròn có 3 điểm khác nhau, một là Sài Gòn, hai là HCM và ba là chế độ CSVN. Như vậy, muốn phục hồi lại tên Sài Gòn thì lấy bằng cách nào? Đó là câu hỏi mà mỗi người chúng ta đều phải trả lời.
Khi Phong Trào vừa mới ra đời có những người cười ruồi và mắng mỏ tôi rằng cha Lễ ngu quá, con người ông Lễ đần độn đến độ làm cái gì mà phải mất công mất sức đòi lại cái tên Sài Gòn, chừng nào Việt cộng nó sụp thì tên Sài Gòn sẽ trả cho mình. Thì tôi trả lời rằng nếu anh ngồi nhà uống beer, đi chơi cuối tuần thì chừng nào Việt cộng mới sụp. Thật sự có những người không bao giờ chịu vận dụng sự suy nghĩ của mình mới có những lời phát biểu như vậy.
Vậy thì trong vòng tròn 3 điểm đó, nếu anh muốn lấy lại tên Sài Gòn của anh mà anh quý chuộng thì anh phải tẩy trừ cái gì đè bẹp lên trên đó đi. Đó là tẩy trừ tên HCM. Rõ ràng tên Sài Gòn bây giờ là bị tên HCM nó đè lên, bây giờ anh muốn lấy lại tên Sài Gòn thì anh phải vất cái tên đó đi anh mới lấy lại tên Sài Gòn được. Bây giờ cái tên HCM còn nằm đó thì chừng nào anh mới lấy lại được. Bây giờ cái tên HCM lại là một cái tên mà chế độ Việt gian cộng sản cố sức đánh bóng để nó tạo một huyền thoại và nhờ huyền thoại đó mà chế độ nó tồn tại.
Vừa rồi đây, Nông Đức Mạnh tổng bí thư của đảng CSVN đã ra chỉ thị 06CP/TW vào ngày 7 tháng 11 năm 2006 tổ chức cuộc vận động học tập gương đạo đức HCM. Nó cho thấy rằng ngoài việc đánh bóng HCM từ xưa đến giờ nào là treo những biểu ngữ khắp nơi, nào là đổi tên Sài Gòn ra thành phố HCM, nào là đường mòn HCM… bây giờ nó lại phát động phong trào toàn đảng toàn dân để học tập theo tấm gương “vĩ đại” đạo đức HCM.
Cho thấy rằng HCM là một lá chắn cuối cùng mà chế độ bám vào để tồn tại. Vậy muốn tên HCM bị vất đi thì chế độ bảo vệ nó phải bị triệt tiêu đi, phải vất đi thì cái tên HCM mới mất được và tên Sài Gòn chừng đó mới trả lại cho dân tộc được. Đó là một tiến trình vòng tròn mà PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN phải đi và đi ngược cũng được, tức là từ Phong Trào Sài Gòn chúng ta đả phá tên HCM trước rồi đến chế độ Việt gian cộng sản nó phải bị tiêu diệt đi, hoặc từ đó chế độ CSVN biến mất đi thì tên Sài Gòn mới trả lại được.
Thưa anh, đó là con đường phải đi. Không lẽ bây giờ nếu PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN này chỉ đòi trả tên Sài Gòn rồi thôi sao? Có người nói rằng bây giờ nếu Việt cộng nó trả tên Sài Gòn thì ông LM Lễ chắc hết việc làm bởi vì Việt cộng nó trả tên Sài Gòn rồi. Nói như thế là chúng ta chả hiểu vấn đề gì cả.
Vấn đề là nếu muốn đòi lại tên Sài Gòn là phải triệt tiêu cái chế độ nó đã cướp cái tên của dân tộc đi, đó là chế độ Việt gian CSVN. Cũng như bên Nga Sô ngày xưa, tên thành phố St. Petersburg đã bị cộng sản Nga chiếm đoạt và thay thế bằng cái tên ác ôn là Leningrad. Cuối cùng khi chế độ nó sụp đổ đi thì tên thành phố St. Petersburg mới trả cho người Nga được. Làm sao để cho người Nga có cuộc cách mạng để lật đổ chế độ cộng sản, nó phải dựa vào ý chí của người dân, lực lượng dân tộc. PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN này cũng là một phong trào khơi dậy lực lượng dân tộc trong chiều hướng đánh đổ tất cả những chế độ Việt gian nào đã cai trị dân tộc bằng sự phản dân tộc và đổi tất cả những cái tên của dân tộc sang tên HCM thì chế độ đó phải bị tiêu diệt, phải bị biến mất thì lúc đó cái tên Sài Gòn mới trả lại được.
Đó là một lý luận cho thấy rõ ràng nó có liên kết với nhau chớ không phải chỉ là một việc làm ngang xương, không phải chỉ là một việc làm riêng lẻ mà nó phải liên hoàn với nhau trong 3 điểm: Sài Gòn, HCM và CSVN.

Quang Dũng: Được biết mục tiêu của Phong Trào trong năm 2007 là “QUYẾT TÂM TẨY TRỪ HUYỀN THOẠI HỒ CHÍ MINH". Xin cha cho biết một cách cụ thể Phong Trào sẽ thực hiện mục tiêu đó như thế nào. Cha có thể ước đoán đưọc phản ứng của đồng bào trong và ngoài nước ra sao về chủ trương này của Phong Trào?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Tôi sẽ trả lời câu hỏi dưới của anh trước là tôi có dự đoán được phản ứng của đồng bào trong và ngoài nước ra sao về chủ trương này của phong trào không. Tôi dự đoán rằng sẽ có một cuộc tranh luận rất lớn trong lòng dân tộc. Bởi vì kinh nghiệm một năm qua và nếu không có đi nữa thì đồng bào chúng ta cũng thấy rằng có những kẻ là Việt gian, quyết tâm bằng mọi giá phải bảo vệ cái tên HCM, nó đánh bóng bằng mọi cách để tạo ra HCM là một thần tượng giống như một vị thánh sống của dân tộc để cho tất cả mọi người quên đi, quên hết tội lỗi của nó đi. Và huyền thoại đó nó che đầu cho bọn Việt gian đang đè đầu, cỡi cổ đồng bào. Cho nên đang có một lực lượng ra sức làm như vậy.
Nhưng phía bên kia là một lực lượng đông hơn đã từ từ thấy rằng huyền thoại giả trá này là một huyền thoại đã được đánh bóng quá nhiều, phải nói rằng người ta đã chán chê, nhờm quá rồi. Thì đã đến lúc người ta muốn tẩy trừ, tiêu diệt nó rồi. Chắc chắn sẽ có một lực lượng hùng hậu của dân tộc đối kháng lại với lực lượng Việt gian kia.
Trong một năm khi chỉ mới phát động ra cuộc đòi lại tên Sài Gòn thì đã có rất nhiều thơ từ chửi bới tôi thật thậm tệ. Mà họ chỉ chửi cá nhân thôi, họ không lý luận được gì cả, nó cho thấy rằng PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đã đụng chạm vào tử huyệt của chúng, tức là huyền thoại HCM.
Trong năm tới đây tôi biết rằng sẽ có rất nhiều cuộc tranh luận, sẽ có rất nhiều ý kiến khác nhau. Và phải nói rằng cá nhân tôi sẽ nhận được rất nhiều sự chửi bới, đe dọa cũng như tôi đã nhận trong năm qua.
Câu trên anh hỏi là có thể cho biết vài hình thức cụ thể nào trong năm 2007 gọi là “QUYẾT TÂM TẨY TRỪ HUYỀN THOẠI HỒ CHÍ MINH” . Như anh biết PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN khi thành lập lên chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về từng bước đi một cách cụ thể của Phong Trào. Chúng tôi không chia sức lực một cách lan man về những công việc khác nhưng lúc đầu là tập trung vào chỗ nào mà tên HCM chiếm ngự tên Sài Gòn, trong đó có tên thành phố Sài Gòn, trong đó có tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn là chúng tôi làm bằng mọi cách trong kế hoạch là làm thế nào để phục hồi và vận động cho thấy rằng vì cái tên HCM chiếm tên Sài Gòn là một hành động phản dân tộc, là tội ác, là hành động của bọn Việt gian.
Qua năm thứ hai này, Phong Trào sẽ bước vào bước thứ hai với một chủ đề rất rõ rệt là tẩy trừ huyền thoại Hồ Chí Minh. Toàn bộ công tác, các cuộc vận động, các buổi nói chuyện của tôi đều tập trung vô một chủ đề duy nhất là “QUYẾT TÂM TẨY TRỪ HUYỀN THOẠI HỒ CHÍ MINH”.
Những việc làm cụ thể gồm có:
- Chúng tôi đang thu thập một số những tài liệu căn bản để in ra một tuyển tập, chúng tôi chưa có tên cho tuyển tập đó nhưng có thể là “Lột mặt nạ Hồ Chí Minh”. Từ xưa đến giờ có những bài báo, có những học giả, nhà sử học đã nghiên cứu viết những bài về nhiều phương diện rãi rác khắp nơi. Đây là cơ hội để chúng tôi tổng hợp lại các bài đó để có cái nhìn nhất quán và trong cái nhìn đó nó có sự khoa học và có sự nghiên cứu để cho thấy rằng huyền thoại Hồ Chí Minh là một huyền thoại giả trá, là một huyền thoại láo khoét, là một huyền thoại lừa bịp dân tộc. Chúng tôi sẽ ra mắt tuyển tập này trong trong Đại hội thế gới năm 2007 sắp tới tại Paris.
- Bên cạnh đó thì cá nhân tôi và ban lãnh đạo phong trào cũng sẽ có dịp đi nhiều nơi trên thế giới không phải chỉ có 15 thành phố lớn mà còn đi rất nhiều nơi trên thế giới để gặp gỡ đồng bào trình bày đường lối, kêu gọi sự hợp tác và phải có một cách cụ thể mà đồng bào có thể tiếp tay được trong những buổi như thế.
- Thứ ba là chúng tôi đang dự trù một cuộc hội thảo lớn tại miền nam California, Hoa Kỳ về đề tài nhân vật Hồ Chí Minh. Đây là một cuộc hội thảo mà chúng tôi sẽ mời những người có sự hiểu biết sâu rộng diễn thuyết về đời sống ở miền Bắc để cho đồng bào có dịp trao đổi, chất vấn và chúng ta có dịp tìm hiểu một cách tường tận hơn về một đề tài mà đang gây sự chú ý đó là huyền thoại HCM.
Như tôi đã nói, chỉ thị 06CP/TW là một sự phản lại, sự giật mình lại khi thấy PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN cũng như bao nhiêu người khác đang có một cao trào, đang có một cuộc vận động rộng khắp để tẩy trừ huyền thoại HCM thì chế độ Việt gian cộng sản vội ra chỉ thị đó để trấn an và làm cho đồng bào thấy rằng đây là lúc phải đề cao tư tưởng HCM.
Thưa anh, đây là một cuộc tranh đấu không phải bằng gươm dao, không phải bằng máu đổ mà tranh đấu bằng ý chí, bằng lẽ phải và bằng lương tri của dân tộc mình. Để dân tộc mình thấy đâu là chánh, đâu là tà.
Có người trước đây cũng tự nhận mình là trong hàng ngũ của những người tranh đấu ở trong nước mà đã nói rằng HCM là một người có 9 công 1 tội. Tôi xót xa khi đọc lời đó. Một con người mà đã tự nhận mình đứng trong hàng ngũ những nhà tranh đấu dân chủ lại mở miệng phát biểu cho rằng HCM là một người có 9 công 1 tội thì tôi thấy rằng đây là một sự rất khó hiểu. Đứng trước hoàn cảnh như vậy thì dân tộc Việt Nam sẽ có dịp hỏi rằng HCM nếu có 9 công, đó là công gì và 1 tội là tội gì? Tôi nghĩ rằng tội biến dân tộc Việt Nam thành tay sai cho cộng sản. HCM đã lập nên đảng CSVN không phải vì sự yêu nước, không phải vì muốn giải phóng dân tộc mà là theo lệnh của quốc tế thứ 3 cộng sản, tức là làm chư hầu cho cộng sản bên Nga. Và muốn nhuộm đỏ dân tộc Việt Nam, biến dân tộc Việt Nam thành một nhánh của cộng sản quốc tế. Nguyên một tội đó thôi thì cũng là tội Việt gian rồi. Bây giờ nói 9 công là 9 công gì? Đây là dịp mà tôi nghĩ rằng chúng ta phải đào sâu, phải tìm hiểu để thấy rằng có những người xưa giờ mới mở mắt ra, thì té ra xưa giờ mình đi tôn thờ một con người mà chính nó là tội đồ của dân tộc.
Dân tộc Việt Nam chúng ta phải đi và đi như vậy. Khi huyền thoại đó bị lật đổ rồi thì cái chế độ bảo vệ huyền thoại đó nó sẽ không còn tồn tại nữa. Đó là điều mà tôi xin trình bày về con đường mà dân tộc chúng ta phải đi mà trong đó có PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN.

Quang Dũng: Một câu hỏi ra ngoài đề tài nhưng có tính thời sự. Cha nghĩ thế nào về việc Tổng Giám Mục Warsaw bị buộc từ chức vì bị phanh phui đã từng hợp tác và làm điềm chỉ viên cho mật vụ CS Ba Lan?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Nếu anh Quang Dũng và quý đồng bào có dịp thì cũng đọc bài chúng tôi viết được đăng trên nhiều websites và báo Việt ngữ khắp nơi vào ngày 10 tháng 1 năm 2007 vừa qua với tựa đề là “Một bài học trong việc TGM Warsaw từ chức”.
Sự việc mà ông Tổng giám mục Stanislaw Wielgus bị phanh phui ra đã từng là một người cộng tác làm điềm chỉ viên hay làm mật báo viên cho mật vụ của cộng sản Ba Lan, đó là một hiện tượng nổi để cho thấy rằng trên mặt nổi đó nó chỉ giống như là một con cá ngoi lên mặt nước mà thôi, còn bao nhiêu con cá lội trong hồ đó. Mặt nổi đó nói lên hai điều:
Thứ nhất là chế độ cộng sản luôn luôn là chế độ gian manh. Nó dùng người của đối phương để kiểm soát người của đối phương. Bằng cách mua chuộc, chiêu dụ, ban ân huệ để biến những người đối phương thành tay sai của nó. Chính những người tay sai đó mới có thể rình mò, mới có thể tiếp cận dễ dàng, mới có thể không ai để ý và nó rình rập, báo cáo và nó hại biết bao nhiêu người chết vì sự báo cáo đó.
Tôi là một tù nhân chính trị Việt Nam đây. Tôi đã sống 13 năm trong tù CSVN, tôi đã hiểu rất nhiều về cái mà nó cài người anh em của mình hãm hại mình, anh em của mình tìm cách báo cáo mình, anh em của mình rình mò mình. Bao nhiêu người đã mất mạng vì những tên "ăng ten" đó.
Cho nên việc này cho thấy một mặt là sự quỷ quyệt của chế độ cộng sản. Dưới cái nhìn của tôi, cộng sản Ba Lan chưa đáng là học trò hạng bét của CSVN. Những người CS Ba Lan chưa đáng là học trò hạng bét của CSVN mà nó đã tạo ra được những Wielgus, nó tạo ra thành phần giáo sĩ mà ngày nay tại Ba Lan đang có một phong trào tự sám hối vì đã có, theo thông báo chính thức giáo hội Ba Lan, 15% giáo sĩ trong thời gian cộng sản cầm quyền đã hợp tác làm việc với chính quyền trong nhiều hình thức khác nhau.
Đó cho thấy rằng sự gian manh của các chế độ cộng sản, nó dùng người để kiểm soát người, hãm hại người. Trong bài của tôi viết, một tài liệu của chế độ cộng sản Đông Đức sụp đổ rồi sau này người ta bắt đầu cho khai quật hồ sơ lên thì cho thấy rằng nó có 1 mật vụ trong 50 người dân. Nó kiểm soát người dân một cách kinh khủng là dùng mật vụ công an, dùng những tay ăng ten để kiểm soát dân chúng.
Đó là nói về phía đảng cộng sản. Còn nói về phía con người thì thưa anh con người nói chung đều có những sự bất toàn của nó. Mà con người, cho dầu anh là hạng người nào, một người bình thường hoặc có chức vụ cao cấp… anh đều là con người cả. Đã là con người thì có sự yếu đuối của nó. Người cộng sản đã khai thác được yếu tố yếu đuối đó để nó cho anh những quyền lợi, bổng lộc, nó cho anh những điều mà những người khác không có được để nó biến anh thành tay sai cho nó.
Chính vì thế, trong Kinh Lạy Cha trong đó có câu “…. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”. Nghĩa là luôn luôn có cơn cám dỗ xảy ra cho mỗi người chúng ta và một trong những cám dỗ đó dưới chế độ cộng sản là cám dỗ về quyền lợi, bổng lộc, danh vọng. Điều này sẽ làm cho biết bao nhiêu người xụp bẫy, biết bao nhiêu người đã phải “bán linh hồn mình cho quỷ đỏ”.
Qua việc ông Tổng giám mục Wielgus, trong bài viết của tôi thì tôi đã nói rõ đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh. Đây là để cho người nào chưa nhìn thấy được mở mắt ra mà thấy rằng là có những người đã tình nguyện “bán linh hồn mình cho quỷ đỏ”, mặc dầu họ trong hàng ngũ nào, cấp bực nào của giáo hội cũng đều có thể xảy ra cả.
Đó là bài học không những cho những người trong nước cộng sản đã sụp đổ rồi mà còn là bài học cho những người đang sống trong những nước cộng sản hiện tại đang cầm quyền trên thế giới còn sót lại – trong đó có Việt Nam. Đây là một bài học rất cần thiết.
Tôi không tin rằng là những người đã nhúng tay vô chàm rồi mà có ăn năn trở lại – tôi không tin vậy. Vì khi cộng sản đã dùng một người nào rồi thì người đó không cách gì quay đầu lại được. Nhẹ nhất là nó "blackmail", chẳng hạn bây giờ nó bày ra những trò thí dụ anh đã phạm tội ác gì đó hoặc anh đã rơi vào tình trạng đàn bà con gái v.v… bây giờ cái tẩy của anh nó nắm trong tay rồi thì không có cách gì quay đầu lại được cả. Nhẹ nhất là bản án tử hình anh ký với nó thì nó đã nắm trong tay rồi, anh mà quay đầu trở lại thì nó sẽ công bố cho toàn thế giới biết ngay và không cách gì quay đầu trở lại được cả.
Trong bài viết này tôi chỉ muốn nói rằng nếu sau khi chế độ sụp đổ rồi thì những con người đó, những con người đã từng cúi đầu làm nô lệ cho cái đảng quỷ quái đó thì xin đừng xuất đầu lộ diện, hãy cúi đầu xuống mà lui vào bóng tối, nếu không sẽ đưa đến sự kiện như ông Wielgus.
Đó là điều mà tôi chia sẻ và đó là ý nghĩa chánh của bài mà tôi viết.

Quang Dũng: Cha còn có điều gì muốn chia sẻ với thính giả hôm nay?

Lm Nguyễn Hữu Lễ: Nếu nói chia sẻ thì tôi muốn rất nhiều nhưng tôi xin thưa ngắn gọn ngày hôm nay là trong năm 2007 này PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN sẽ có một chương trình làm việc rất nhiều nơi, gặp gỡ đồng bào ở rất nhiều địa điểm trên thế giới. Tôi chỉ xin đồng bào hãy nhớ rằng bao lâu cái huyền thoại giả trá HCM còn tồn tại thì bấy lâu cái chế độ Việt gian phản dân tộc nó còn được ăn no ngủ yên và nó đè đầu cỡi cổ dân tộc. Chừng nào huyền thoại đó được lật đổ đi thì cái chế độ đang dùng nó làm áo giáp đó cũng sẽ xụp đổ. Đó là điều mà dân tộc Việt Nam chúng ta phải đi và đi đến cùng.
Chúng ta không thể nào chấp nhận một tình cảnh bất công là một lũ Việt gian ngự trị trên đầu trên cổ dân tộc được. Nếu là người Việt Nam có lương tri chân chính thì phải thấy rằng đây là một nỗi nhục nhã hiện nay mà dân tộc Việt Nam chúng ta phải chịu. Nếu mà mình không có một hình thức gì, không có một sự phản kháng gì, không có một hành động cụ thể nào thì sự nô lệ mà dân tộc mình đã chịu dưới ách của tập đoàn Việt gian đó nó sẽ còn tồn tại.
Đó là kêu gọi lương tri, ý chí rất quật cường của dân tộc Việt Nam chúng ta.
Tôi xin cầu chúc tất cả quý thính giả thân mến, đầu năm xin kính chúc tất cả quý thính giả thân mến một năm được an lành, may mắn, hạnh phúc. Và năm mà chúng tôi gọi là năm “TẨY TRỪ HUYỀN THOẠI HỒ CHÍ MINH”./.

* TIẾNG NÓI PHỤC HƯNG VIỆT NAM, phát thanh mỗi Thứ Năm hàng tuần vào 10 giờ tối (giờ Hoa Thịnh Đốn) trên tần số của Hệ Thống Đài Phát Thanh VIỆT NAM HẢI NGOẠI. Thính giả có thể nghe lại các buổi phát thanh nầy trong website http://www.phvn.org/

Monday, January 15, 2007

Happy Birthday: KY? NIE^.M MO^.T NA(M PHONG TRA`O QUO^'C DA^N D-OI` TRA? TE^N SA`IGO`NPHONG TRÀO QUỐC DÂN
ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN
P.O Box 17-516, Greenlane. Auckland – NEW ZEALAND
P.O Box 660935, Arcadia, CA 91066 – USA
Website: http://www.saigonforsaigon.org/
Email: s4s@saigonforsaigon.org
KỶ NIỆM MỘT NĂM

PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒNKính thưa toàn thể đồng bào trong và ngoài nước thân mến,

Hôm nay ngày 15 tháng Giêng năm 2007 PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN được vừa tròn một tuổi.

Mặc dù trong năm đầu đời PHONG TRÀO SÀI GÒN đã trải qua nhiều thử thách với sự quyết tâm trù dập của kẻ thù cũng như sự bài bác đả phá tận tình của một số dư luận, dù vậy nhờ sự nhận thức sáng suốt với lương tri công chính của đại đa số đồng bào trong nước cũng như hải ngoại, cách riêng là giới truyền thông, nên PHONG TRÀO SÀI GÒN được sự hỗ trợ nhiệt tình của số đông nên ngày càng lớn mạnh và đang bước vào tuổi thứ hai với một sức sống mới. Thay mặt cho PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN tôi chân thành ghi nhận sự tin tưởng và tiếp tay hỗ trợ của toàn thể đồng bào trong một năm qua.

Nhìn lại đoạn đường một năm đã qua, tôi rất xúc động trước sự cộng tác và hy sinh rộng lượng của các anh chị em trong Ban Điều Hành và các thành viên trong Mạng Lưới Đầu Cầu của Phong Trào tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong nước. Anh chị em đã đóng góp thật nhiều mặt cho sự lớn mạnh của Phong Trào, có những việc làm mà chỉ một mình tôi mới có thể biết được.

Tôi nhớ tới sự nhiệt tình và kiên nhẫn của các thành viên trong Ban Vận Động Chữ Ký ở rải rác khắp nơi, nhờ có anh chị em mà Phong Trào hoàn thành được một công tác cụ thể và đầy thử thách đã vận động được 37046 chữ ký hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư xin Tòa Thánh La Mã phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã bị tên của Hồ Chí Minh chiếm ngự. Trong dịp này, xin tất cả anh chị em nhận lấy tâm tình yêu mến đặc biệt của tôi. Tôi rất trân quý tình nghĩa này vì đó là chất keo gắn bó chúng ta trong công tác cụ thể của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN trong năm qua và sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Kính thưa toàn thể đồng bào thân mến,

Trong cương vị của người đại diện PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN, tôi xin thưa, trong năm qua Phong Trào chưa làm được gì đáng kể. Dù vậy trong dịp này tôi rất hãnh diện khi nói rằng Phong Trào đã đạt được một thành quả tinh thần rất cao quý trong năm đầu đời là đã tạo được NIỀM TIN trong lòng dân tộc.

Khi phát động PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN chúng tôi đặt yếu tố gây dựng NIỀM TIN là tiêu chuẩn tối thượng và Phong Trào phải theo đuổi cho đến cùng vì chúng tôi quan niệm rằng chỉ có NIỀM TIN mới tập họp được sức mạnh của quần chúng là lực lượng căn bản trong cuộc tranh đấu tẩy trừ thế lực gian tà quỷ quyệt đang ngự trị trên quê hương.

NIỀM TIN mà tôi vừa nhắc đến được chứng minh cách cụ thể qua việc 37046 người không phân biệt tôn giáo đã đáp lời kêu gọi của Phong Trào và ký tên hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư xin Toà Thánh phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn thay vì mang tên của Hồ Chí Minh. Trong đó chúng tôi ghi nhận một cách đặc biệt đến con số 4628 chữ ký của đồng bào quốc nội và lá thư của Đức Giám Mục Denis Browne, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục New Zealand gởi thẳng tới Giáo Hoàng Bênêđictô XVI để hỗ trợ cho Thỉnh Nguyện Thư nói trên.

NIỀM TIN đó còn được biểu lộ qua sự hiện diện thật đông đảo của đồng bào trong ngày lễ ra mắt PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN và Đại Hội Thế Giới lần thứ nhất của Phong Trào tại thành phố Westminster thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ và qua hai dịp giới thiệu Phong Trào tại thành phố Denver thuộc tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ và tại thành phố Sydney, Úc Châu trong năm 2006. Ngoài ra còn phải kể tới rất nhiều thư hỗ trợ khuyến khích và hứa sẵn sàng cộng tác được gởi tới trong năm qua.

Một hiện tượng đáng nói là trong năm qua chúng tôi cũng đã nhận khá nhiều thư, đa số là emails, với lời lẽ tục tằn, hạ tiện chửi bới cá nhân tôi và PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN một cách thậm tệ vì đã dám đụng chạm tới tử huyệt là “thần tượng Hồ Chí Minh” của chúng. Bằng chứng này cho thấy quyết tâm của Phong Trào trong việc tẩy trừ tên của Hồ Chí Minh mà đại đa số đồng bào gọi là tên quốc tặc đang đè lên Thành phố SÀI GÒN, đã làm cho kẻ thù của dân tộc phải hốt hoảng và đã phản ứng bằng cách chửi bới điên cuồng như những con thú bị trúng tên đang giãy giụa la hét.

Kính thưa toàn thể đồng bào thân mến

Bước qua tuổi đời thứ hai trong năm 2007, PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN sẽ tập trung toàn bộ kế hoạch vào mục tiêu “Quyết Tâm Tẩy Trừ Huyền Thoại Giả Trá Hồ Chí Minh”. Đây là một cuộc vận động quyết liệt trong cố gắng phá vỡ cái huyền thoại Hồ Chí Minh là thành trì cuối cùng mà chế độ Việt gian cộng sản cố dàn dựng lên và để chúng nấp phía sau đó mà tồn tại. Như mọi người đều biết việc đánh bóng huyền thoại Hồ Chí Minh là việc làm mang tính cách sống còn của chế độ Việt gian cộng sản. Chúng đã cố đề cao và tuyên truyền về “tư tưởng” Hồ Chí Minh mà chính những kẻ hô hào cũng không biết được cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thực ra nó là cái gì? Ngoài ra để mê hoặc đồng bào miền Nam nhất là đối với các thế hệ trẻ chúng treo hình, dựng tượng Hồ Chí Minh khắp các hang cùng ngõ hẽm, chúng đổi tên Thành phố Sài Gòn ra Thành phố Hồ Chí Minh, kéo theo một cái tên quái đản trong Giáo hội Công giáo là Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh.

Vừa rồi đây Bộ Chính trị csVN còn ra Chỉ thị số 06-CT/TW về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn đảng và toàn dân kể từ ngày kỷ niệm 77 năm thành lập đảng (3-2-2007) tới hết nhiệm kỳ Đại Hội X (3-2-2011). Chỉ thị ký bởi Nông Đức Mạnh, trong đó có câu:“Đây là một chủ trương vừa mang tính cách cấp bách trong bối cảnh tình hình hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” Chỉ thị nói trên cho thấy chế độ Việt gian hiện nay đang phải chống chọi với làn sóng người quyết tâm lột mặt nạ Hồ Chí Minh càng lúc càng dâng cao và chúng đã tìm hết cách để bảo vệ và đánh bóng huyền thoại Hồ Chí Minh như thế nào.

Để thực hiện mục tiêu của năm 2007 PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN đang cho thu thập toàn bộ hồ sơ tội ác phản dân tộc của tên Việt gian đầu não Hồ Chí Minh để in vào một Tuyển Tập phơi trần bộ mặt thật của Hồ Chí Minh và sẽ phát hành trong dịp Đại Hội Thế Giới lần thứ hai của Phong Trào vào tháng 5 năm 2007 tại Paris. Ngoài ra, trong năm 2007 Ban Lãnh Đạo của Phong Trào sẽ đến gặp gỡ và giới thiệu PHONG TRÀO SÀI GÒN với đồng hương tại 15 thành phố lớn trên thế giới tại Âu Châu, Mỹ Châu và Úc Châu để trình bày chủ trương và đường lối của Phong Trào và vận động đồng bào tiếp tay trong mục tiêu Tẩy Trừ Huyền Thoại Hồ Chí Minh.

Kính thưa toàn thể đồng bào trong và ngoài nước thân mến,

Sự hưởng ứng của đồng bào đối với Phong Trào trong một năm qua là một thành trì vững chắc của ý chí dân tộc được xây dựng trên căn bản NIỀM TIN, từ đó chúng ta sẽ bước vững vàng hơn trong chặng đường kế tiếp trong năm 2007. Lập trường của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN là chủ trương bằng mọi giá phải loại bỏ chế độ Việt gian cộng sản là một chế độ phản dân tộc ra khỏi lòng dân tộc Việt Nam. Muốn loại bỏ được chế độ phản dân tộc đó, trước tiên Phong Trào phải tạo được NIỀM TIN trong lòng dân tộc và trên căn bản NIỀM TIN đó mới có thể vận dụng được sức mạnh của dân tộc để tẩy trừ cái huyền thoại giả trá Hồ Chí Minh, là cái áo giáp của chế độ đó hiện nay. Do đó phải hiểu rằng, việc lên tiếng đòi lại tên SÀI GÒN chỉ là một bước đầu trong sách lược từng bước của Phong Trào.

Để chào đón PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN bước vào tuổi thứ hai, tôi thiết tha xin toàn thể đồng bào, và từng người một, hãy giơ cao nắm tay và nói ra thành lời: “QUYỀT TÂM TẨY TRỪ HUYỀN THOẠI HỒ CHÍ MINH” là một huyền thoại giả trá mà chế độ Việt gian Cộng sản cố dàn dựng như là cái lá chắn cuối cùng để chúng nấp phía sau đó mà tồn tại.

Xin trân trọng kính chào toàn thể đồng bào trong và ngoài nước với lời cầu chúc An Lành và May Mắn trong năm 2007 mà chúng tôi gọi là năm “Tẩy Trừ Huyền Thoại HCM”.


Tại Thành phố Auckland , New Zealand
Ngày 15 tháng Giêng năm 2007 năm “Tẩy Trừ Huyền Thoại HCM”


Linh mục Nguyễn Hữu Lễ
Đại diện PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN

Tuesday, January 02, 2007

BẢN TIN ĐẶC BIỆT


PHONG TRÀO QUỐC DÂN
ĐÒI TRẢ TÊN SÀIGÒN

P.O Box 17-516, Greenlane. Auckland – NEW ZEALAND
P.O Box 91601, Pasadena, CA 91109 – USA
Website: http://www.saigonforsaigon.org/
BẢN TIN ĐẶC BIỆT
Auckland, 3 tháng 1, 2007: "Việc hoàn trả lại tên gọi nguyên thủy của Tổng Giáo Phận Sài Gòn sẽ là niềm an ủi lớn lao cho Cộng Đồng Công Giáo tại Việt Nam và ở hải ngoại." Đó là nhận xét của Đức Giám mục Denis Browne, Giáo Phận HAMILTON và là đương kiêm Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục nước Tân Tây Lan, trong lá thư gửi Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI để ủng hộ Thỉnh Nguyện Thư xin Toà Thánh La Mã phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Trong một đoạn khác của lá thư đề ngày 18 tháng 12 năm 2006, Giám mục Denis Browne đã viết "Theo con được biết vì áp lực chính trị nên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam không thể nào công khai lên tiếng xin hoàn lại tên gọi nguyên thủy của Tổng Giáo Phận Sài Gòn". Ngài cũng đã xác định quan điểm rất minh bạch là "Trong trường hợp đó, con nghĩ rằng những người đang sống trong tự do như chúng con cần phải hỗ trợ cho nguyện vọng này."
Thỉnh Nguyện Thư xin phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã được chuyển đến Toà Thánh La Mã ngày 22 tháng 12 năm 2006 với 37046 chữ ký của những người ủng hộ. Công cuộc vận động phục hồi tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn là một công tác quan trọng của PHONG TRÀO QUỐC DÂN ĐÒI TRẢ TÊN SÀI GÒN. Diễn tiến và kết qủa chiến dịch vận động Thỉnh Nguyện Thư này đã được Phong Trào Sài Gòn công bố trong bản Tường Trình ngày 23 tháng 12 năm 2006.
Trong cuộc phỏng vấn của chương trình phát thanh Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam ngày 28 tháng 12, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và là đại diện Phong Trào Sài Gòn cho biết có hai sự kiện đặc biệt rất có ý nghĩa liên quan đến Thỉnh Nguyện Thư; một là có đến 4,628 đồng bào trong nước bất chấp hiểm nguy đã ký tên ủng hộ, và hai là lá thư của Đức Giám mục Denis Browne. Nhận định về lá thư này, Cha Lễ cho biết "... đây là một điều rất đáng cho những người Công giáo Việt Nam nói chung, hàng Giáo Phẩm Việt Nam nói riêng phải suy nghĩ trước hiện tượng một Giám mục ngoại quốc tích cực hỗ trợ cho thỉnh nguyện thư gởi Tòa Thánh để xin phục hồi lại tên Tổng Giáo Phận Sài Gòn".
Dưới đây là phóng ảnh bản chính thư của Đức Giám Mục Denis Browne bằng Anh ngữ và bản dịch tiếng Việt lá thư này./.

GIÁO PHẬN HAMILTON
P.O Box 4353
Hamilton East
Hamilton 2032
New Zealand

Ngày 18 tháng 12 năm 2006
Kính gởi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
Toà Thánh Vatican
Rôma

Kính thưa Đức Thánh Cha,
Qua cuộc tiếp xúc với Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ con được biết có Thỉnh Nguyện Thư được gởi đến để xin Đức Thánh Cha cứu xét và hoàn lại Tổng Giáo phận Sài Gòn trở về tên nguyên thủy thay vì bị đổi là Tổng Giáo Phận Thành phố Hồ Chí Minh.
Con xin viết thư này để hỗ trợ cho nguyện vọng đó và mong rằng sự thay đổi đó sẽ được thực hiện. Việc hoàn trả lại tên gọi nguyên thủy của Tổng Giáo Phận Sài Gòn sẽ là niềm an ủi lớn lao cho Cộng Đồng Công Giáo tại Việt Nam và ở hải ngoại.
Theo con được biết vì áp lực chính trị nên Hội Đồng Giám Mục Việt Nam không thể nào công khai lên tiếng xin hoàn lại tên gọi nguyên thủy của Tổng Giáo phận Sài Gòn. Trong trường hợp đó, con nghĩ rằng những người đang sống trong tự do như chúng con cần phải hỗ trợ cho nguyện vọng này.
Linh mục Andrew Nguyễn Hữu Lễ làm việc một cách kiên cường tại New Zealand trong vai trò Tuyên Úy của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam. Cha Lễ thực sự không cần phải dấn thân vào vấn đề như vậy, nhưng vì nhận thấy đây là một nguyện vọng rất đáng được sự hỗ trợ mạnh mẽ. Con rất sẵn sàng hỗ trợ cho những cố gắng mà Linh mục Nguyễn Hữu Lễ đang vận động.
Xin Đức Thánh Cha nhận tâm tình con hiếu thảo và vâng phục.

Người anh em trong Chúa Kitô

Denis Browne
GIÁM MỤC HAMILTON